Xét nghiệm bệnh xã hội là gì? Địa chỉ, quy trình và phương pháp

Xét nghiệm bệnh xã hội là gì hay quy trình xét nghiệm bệnh xã hội diễn ra như thế nào? Là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người bệnh khi không may mắc phải các bệnh xã hội.

Xem thêm: 

Thời gian gần đây, tỷ lệ người mắc các bệnh xã hội đang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do quan hệ tình thiếu an toàn, thêm vào đó là việc sinh hoạt cá nhân hàng ngày không lành mạnh, thường xuyên sử dụng chung đồ cá nhân với người khác,….Hơn nữa, trong thời gian ủ bệnh, các bệnh xã hội không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Chính vì thế, xét nghiệm bệnh xã hội là biện pháp hữu hiệu nhất giúp các bạn phát hiện sớm bệnh xã hội, điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả.

Ngay sau đây, dakhoaxadan xin chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản liên quan đến xét nghiệm bệnh xã hội.

Xét nghiệm bệnh xã hội là gì?

Xét nghiệm bệnh xã hội chính là hình thức phân tích mẫu vật, mẫu nước tiểu, dịch niệu đạo, dịch âm đạo,…trên cơ thể của người bệnh. Thông qua việc tổng hợp và phân tích sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Dựa vào kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ kết luận bạn có bị mắc bệnh hay không. Thông qua đó, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả nếu bị mắc bệnh.

Với mỗi loại bệnh xã hội sẽ có từng loại hình xét nghiệm khác nhau. Ví dụ:

Bệnh lậu

Đối với bệnh lậu, các loại hình xét nghiệm bệnh bao gồm:

+ Xét nghiệm nước tiểu

+ Xét nghiệm dịch âm đạo, dịch niệu đạo

+ Phương pháp nuôi cấy: là phương pháp lấy mẫu dịch nuôi cấy vào trong môi trường chuyên biệt. Bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra qua kính hiển vi.

+ Phương pháp nhuộm Gram, là phương pháp bác sĩ sẽ dùng thuốc nhuộm để nhuộm màu mẫu dịch. Qua đây sẽ giúp bác sĩ xác định được sự tồn tại của vi khuẩn lậu hay không.

Phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà gồm:

+ Xét nghiệm máu

+ Xét nghiệm mẫu vật

+ Xét nghiệm dịch niệu đạo, dịch âm đạo

Trong các loại hình xét nghiệm bệnh sùi mào gà nêu trên thì xét nghiệm máu sẽ cho ra kết quả nhanh nhất.

Còn xét nghiệm mẫu vật và xét nghiệm dịch sẽ giúp bác sĩ xác định được giai đonạ phát triển của bệnh.

Phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai bao gồm:

+ Xét nghiệm máu

+ Xét nghiệm não tủy: áp dụng cho người bị bệnh giai đoạn cuối, giai đonạ xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương.

+ Xét nghiệm chẩn đoán qua kính hiển vi là phương thức xét nghiệm dành cho những người mới bị mắc bệnh

+ Xét nghiệm nước ối dành cho phụ nữ mang thai

Loại hình xét nghiệm dành cho bệnh mụn rộp sinh dục

+ Xét nghiệm máu

+ Xét nghiệm sinh thiết dành cho người bệnh đã có biểu hiện của bệnh

+ Xét nghiệm phản ứng chuỗi Polymerase (PCR) thử nghiệm là phương pháp hiện đại được giới chuyên môn đánh giá cao.

Quy trình xét nghiệm bệnh xã hội

Các bệnh xã hội rất nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, diễn biến của bệnh rất phức tạp. Vì thế, để xác định chính xác giai đoạn phát triển của bệnh, từ đó xây dựng phác đồ điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả. Người bệnh cần phải thăm khám, làm các xét nghiệm bệnh xã hội tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Và để có kết quả xét nghiệm chính xác, người bệnh phải được thực hiện theo đúng quy trình xét nghiệm bệnh xã hội như sau:

Bước 1: Lấy mẫu nghiệm

Sau khi thăm khám tổng quát, trao đổi với người bệnh về tiểu sử cùng với các triệu chứng mà người bệnh đã gặp phải. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu, lấy mẫu vật, lấy dịch để tiến hành xét nghiệm.

Tùy theo từng diện bệnh cũng như yêu cầu của bác sĩ mà người bệnh sẽ lấy máu hay dịch để làm mẫu xét nghiệm khác nhau.

Lưu ý: Đối với mỗi loại mẫu xét nghiệm khác nhau thì hình thức lấy mẫu để xét nghiệm cũng sẽ khác nhau.

Bước 2: Phân tích mẫu xét nghiệm

Sau khi đã lấy mẫu xét nghiệm xong. Bác sĩ chuyên môn sẽ đem mẫu xét nghiệm vào phòng xét nghiệm, phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn nhất,… để phân tích các mẫu.

Mỗi mẫu xét nghiệm sẽ có cách phân tích khác nhau. Có mẫu thì đơn giản nhưng cũng có mẫu phức tạp. Ví dụ như phân tích máu đơn giản nhưng phân tích nước ối thì lại cực kỳ khó và phức tạp,….

Bước 3: Thu thập kết quả xét nghiệm

Sau khi kết thúc việc phân tích mẫu xét nghiệm, bác sĩ xẽ thu thập lại các chỉ số của từng mẫu để xem chỉ số đó âm tính hay dương tính, có nằm trong khoảng điều kiện chỉ số tiêu chuẩn không.

Khi đã phân tích và tổng hợp đầy đủ số liệu. Căn cứ vào bảng kết quả, bảng phân tích xét nghiệm để kết luận bạn có bị mắc bệnh hay không.

Bước 4: Thông báo kết quả

Đây là bước cuối cùng trong quy trình xét nghiệm bệnh xã hội. Dựa vào kết quả xét nghiệm, người bệnh sẽ dược bác sĩ tư vấn các kiến thức cần thiết liên quan đến diện bệnh mà mình mắc phải hoặc phương pháp điều trị của từng diện bệnh.

Xem thêm: Bệnh xã hội ở nam giới chữa như thế nào?

Xét nghiệm bệnh xã hội ở đâu

Xét nghiệm bệnh xã hội ở đâu? khi mà các cơ sở y tế về bệnh xã hội hiện nay đã lên đến hàng trăm. Tuy nhiên, số cơ sở y tế chất lượng uy tín lại ít, có thể đếm trên đầu ngón tay.

Để có kết quả xét nghiệm bệnh xã hội chính xác, phương pháp điều trị tiên tiến và hiện đại. Các bạn nên lựa chọn các cơ sởy tế đáp ứng được các yêu cầu như:

  • Đã có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực khám, xét nghiệm và điều trị bệnh xã hội từ Bộ hoặc Sở y tế.
  • Cơ sở hạ tầng khang trang, phòng xét nghiệm vô trùng, trang thiết bị y tế đầy đủ, hiện đại. Giúp cho việc xét nghiệm nhanh chóng và chính xác
  • Bác sĩ tại cơ sở y tế đó phải là những người có chứng chỉ hành nghề, có trình độ chuyên môn, có thâm niên công tác trong lĩnh vực điều trị các bệnh xã hội.
  • Thông tin của người bệnh phải được bảo mật
  • Chi phí làm xét nghiệm phải công khai minh bạch

Nếu các bạn đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội. Các bạn đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh. Các bạn có thể đến 1 trong số các địa chỉ xét nghiệm bệnh xã hội uy tín sau đây. Đây đều là những cơ sở y tế nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh, cũng như được giới chuyên môn đánh giá cao:

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

  • Địa chỉ: 152 Xã Đàn- Phương Liên- Đống Đa- Hà Nội
  • Lịch làm việc: Từ 8h-20h tất cả các ngày trong tuần

Bệnh viện nhiệt đới trung ương

  • Địa chỉ: số 78 Giải Phóng- Đống Đa- Hà Nội

Bệnh viện Quân Y 103

  • Địa chỉ: Phùng Hưng, P. Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Xét nghiệm bệnh xã hội ở Bệnh viện đại học y Hà Nội

  • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng – Đống Đa – Hà Nội

Xét nghiệm các bệnh xã hội có đắt không?

Xét nghiệm bệnh xã hội có đắt không? Chi phí xét nghiệm hết bao nhiêu?. Đây là câu hỏi rất khó có được câu trả lời nếu như người bệnh chưa đến cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ khám, tư vấn và làm xét nghiệm.

Hiện nay, chi phí xét nghiệm bệnh xã hội phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Loại hình xét nghiệm

Mỗi bệnh xã hội có những loại hình xét nghiệm khác nhau. Nếu bạn chỉ làm xét nghiệm thông thường như xét nghiệm máu, quy trình xét nghiệm đơn giản, chi phí thấp. Nhưng ngược lại, nếu như bạn phải làm xét nghiệm phức tạp như xét nghiệm nước ối chi phí xét nghiệm sẽ cao hơn.

Tóm lại, loại hình xét nghiệm đơn giản, chi phí sẽ thấp hơn so với hình thức xét nghiệm phức tạp và kéo dài.

Cơ sở y tế mà các bạn lựa chọn để xét nghiệm

Nếu bạn lựa chọn làm xét nghiệm bệnh xã hội tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng. Cơ sở trang thiết bị hạ tầng hiện đại khang trang, đầy đủ. Bác sĩ tiến hành làm xét nghiệm là những chuyên gia có trình độ chuyên môn, có thâm niên công tác. Chi phí xét nghiệm sẽ cao hơn so với các cơ sở y tế kém chất lượng. Nhưng ngược lại kết quả xét nghiệm bệnh xã hội tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng sẽ chính xác hơn.

Các yếu tố khác

Bên cạnh 2 yếu tố chính nêu trên, chi phí xét nghiệm bệnh xã hội đắt hay rẻ coinf phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: chất lượng dịch vụ y tế, các yêu cầu khác từ bệnh nhân đi kèm.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến xét nghiệm bệnh xã hội là gì? quy trình xét nghiệm bệnh xã hội mà dakhoaxadan đã chia sẻ trong bài viết. Hi vọng đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề xét nghiệm bệnh xã hội. Từ đó, sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc thăm khám, làm xét nghiệm để đạt hiệu quả tốt nhất nhất.

Nếu các bạn đang gặp các vấn đề khó nói liên quan đến sức khỏe sinh sản. Vùng kín của bạn bị mọc mụn thịt, mụn nước có mủ. Các bạn nghi ngờ mình bị mắc bệnh xã hội nhưng lại không biết đến đâu để thăm khám cũng như không biết làm thế nào. Đừng lo lắng, các bạn chỉ cần để lại thắc mắc của mình Tại Đây hoặc Click vào khung chat phí dưới. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn, giải đáp cũng như cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.