phá thai bằng thuốc

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung làm sao để vẫn có con

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể là một trong những lý do khiến cho nhiều phụ nữ khó thụ thai. Tuy nhiên dù việc điều trị bệnh lý này không quá khó nhưng viêm lộ tuyến lại rất dễ tái phát khiến cho nhiều người phải chấp nhận sống chung với bệnh. Nhiều phụ nữ thắc mắc bị viêm lộ tuyến  làm sao để có con?

Chị Phùng Phương H. (33 tuổi, Hà Nội) thắc mắc: tôi lấy chồng được hơn 6 tháng, thả đó giờ mà không thấy tin vui đến. Vợ chồng tôi khá lo lắng vì cũng đã nhiều tuổi, chúng tôi rất mong con. Hôm mới đây tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tôi tìm hiểu được biết bị viêm lộ tuyến cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ khó thụ thai. Vậy có phải tôi phải chữa bệnh viêm lộ tuyến rồi mới có con được? Hay có khi nào bị viêm lộ tuyến vẫn có thai được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời: Bạn Phương H. thân mến,

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải bệnh lý hiếm gặp mà ngược lại, đây là bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ.

phá thai bằng thuốc

Lộ tuyến cổ tử cung vốn là tổn thương lành tính nhưng khi bị viêm nhiễm thì lại có thể gây ra nhiếu biến chứng gây ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như chức năng sinh sản của phụ nữ.

Theo nhiều thống kê cho thấy, phụ nữ bị có dấu hiệu hiếm muộn do viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là nhỏ. Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là mọi phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung đều không thể có con. Tùy vào diện tích của lộ tuyến và mức độ viêm nhiễm ở mỗi trường hợp mà việc ảnh hưởng tới  khả năng sinh sản của chị em có thể khác nhau. Vẫn có những trường hợp bị viêm lộ tuyến nhưng vẫn có thai. Do đó chị em cũng đừng quá lo lắng và sợ hãi.

Những phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu ở diện rộng có thể sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai do việc tăng tiết dịch âm đạo quá mức khiến lỗ cổ tử cung bị bịt kín, độ pH của môi trường âm đạo bị thay đổi do quá trình viêm nhiễm,….khiến cho tinh trùng dễ bị chết, di chuyển kém và không tới gặp trứng được làm cho quá trình thụ thai khó khăn hơn.

Hơn thế nữa, tình trạng viêm lộ tuyến không được chữa trị, ngày càng nặng hơn còn khiến viêm nhiễm lây lan tới các bộ phận lân cận như vòi trứng, buồng trứng, đường tiết niệu, vùng chậu… khi đó nguy cơ hiếm muộn vô sinh sẽ cao hơn.

Ngoài ra người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung tái đi tái lại nhiều lần cũng dễ xuất hiện các tế bào bất thường nghi ngờ ung thư, cần phải kiểm tra và xét nghiệm tầm soát bệnh cẩn thận.

Bên cạnh đó, nếu mang thai mà mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung thì bạn còn có nguy cơ sảy thai hoặc sinh non, khi sinh thường cũng có thể lây bệnh sang cho trẻ, do đó chúng tôi khuyên bạn nên  điều trị ổn định viêm lộ tuyến trước khi có con bạn nhé.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội chúc bạn sớm khỏi bệnh và có tin vui!